Ngân hàng Thụy Sĩ

Mar 14 2009

Đọc cũng thấy thú vị.

Nói đến đề tài này thì trống ngực tự nhiên đập nghe liên hồi. Ngày xưa, tại Saigon nghe đến Thụy sĩ là người ta nghĩ đến Ngân Hàng mà thôi, chớ đâu có ai nghĩ đến chuyện đi du lịch làm chi ? Còn mở trương mục tại Thụy Sĩ thì là chuyện thần tiên. Có cắc nào đâu mà nói đến ? Nhưng tại Mỹ nầy chuyện mở một trương mục ký thác tại Ngân hàng là chuyện dễ ợt..Ngân Hàng Thụy sĩ làm mình bỗng nhiên muốn mai này nhào ra ngân hàng của mình mà rút ra vài trăm bạc, rồi gởi qua ngân hàng Thụy Sĩ để lấy le chơi, lấy le với mấy tay loại sư tổ tham nhũng ngày xưa đã từng gởi tiền qua xứ này với trương mục vô cùng bí mật.
Nói thì dễ nhưng làm không phải dễ. Hiện nay nhiều tay triệu phú loại multi-millionaire gởi kiểu này, từ Mỹ qua Thụy Sĩ hi vọng trốn thuế. Tiền từ chuyện mua bán mấy chất bột trắng hay mua bán những loại mà thuộc dạng quốc cấm, bị bắt một cái là gỡ lịch vài chục cuốn như chơi. Họ, tất cả đều khoái gởi tiền qua Thụy Sĩ với trương mục bí mật (secret account) mà chưa đọc bài này, nhưng thật sự hầu hết loại dân thuộc dạng xã hội đen đều, hầu như tất cả đang nằm ấp gỡ lịch vài chục cuốn trong khám New York rồi.
Ngân hàng Thụy Sĩ nghe như là một huyền thoại trên trời nào đó, nhưng nó có thiệt và hiện nay vẫn đứng vững như trời trồng, mặc dù đại đa số chánh phủ ngoại quốc đều ghét nó hết… vì nó hút hết tiền của dân từ những tay cầm quyền tham nhũng, đến khi tay cầm quyền mới lên thì ngân quỹ hết sạch bách tiền rồi.. Lấy gì mà mần ăn cho dân chúng nó nhờ đây ?.

Thử nhìn theo ngón tay đây nầy một chút nhá… ..

Một buổi chiều cuối thu, gần tan sở trên đại lộ Basel Thụy Sĩ nhiều cao ốc biệt thự, cứ vài bước là có một ngân hàng, cửa đóng im ỉm. Ngoài đường ít người qua lại vì lạnh từ núi cao Thụy Sĩ thổi về. Bầu trời thì xám xịt như pha chì, đường dốc thoai thoải lạng quạng là té như chơi, lòng đường lót toàn bằng đá cuội xanh thẩm đen. Có một ông già, rất già… tướng đi chậm chạp, áo quần tả tơi, vai vác một túi, hình như quần áo cũ, khá nặng. Lần bước lên dốc, thỉnh thoảng, cho chắc ăn không bị theo dõi, ông lão làm bộ đứng thở dốc, ho khù khụ tay vuốt ngực. Rồi ông tiếp tục hướng về một ngân hàng cao và bề thế nhất con đường Basel này. Thành lập trên gần hai trăm năm nay rồi. Tích sản nghe đồn lên đến hơn 400 tỉ đô la. Ông lão bước lên bậc thềm, mặc cho lính gác cổng nhìn hơi khó chịu. Lão chưa kịp mở cửa nặng nề, thì cửa mở với một người gác mặt khó chịu. Ông lão ăn mày ấy nói nho nhỏ điều gì đó vào lỗ tai người giữ cửa…  thì lập tức, có ba người từ góc tường ngân hàng chạy vội đến, gật gật đầu chào mời ông lão ấy vào. Trong nhóm ba người ấy thì người thứ nhất hơi mập và lùn, áo quần rất đẹp, trang trọng vội đưa tay bắt tay ông lão. Nhưng ông lão không thèm đáp lễ. Rồi 4 người theo sát luôn ông lão vào căn phòng lớn nhất, sau khi mở một cánh cửa bằng loại gỗ rất dầy, nặng như gỗ lim vậy, màu cánh cửa đen thẫm so với thời gian, trên trăm năm nay rồi còn gì ? Đó là Ông chủ ngân hàng Volksbank, ông ta vội vàng kéo màn cửa nhìn ra đường, che ánh sáng và ông tắt bớt vài ngọn đèn trong phòng. Tất cả ngồi xuống, giấy tờ ghi ghi chép chép, thêm 6 cô thư ký ngồi đếm một mớ giấy cũ lẫn mới từ trong túi balô của ông lão để trên bàn. Túi khá hôi, vì ông lão vừa mua của một tay ăn mày chính hiệu con nai vàng bên trạm xe lửa tại trạm Paris, rồi ông lão ra bờ sông Seine móc ra nào áo quần, vớ cũ thật hôi của tên ăn mày chánh hiệu con nai ấy mà vứt xuống sông Seine của Paris thơ mộng. Túi hôi rình thiệt, nhưng trong đó chính là một mùi mà mọi người không ngửi thấy đó là…  mùi tiền nó thơm hơn dầu thơm Chanel 5 gấp ngàn lần hơn. Trở lại ngân hàng ấy, trên bàn có hai cái máy electronic loại đếm tiền đô la của Mỹ chạy nghe ào ào, con số đếm lên đến con số triệu dollar rồi, còn một số chứng khoán cũ của ngân hàng Paris nữa, nhiều công khố phiếu lắm, mổi tấm vài trăm ngàn đôla là chuyện nhỏ. Thành thử ông lão vừa lên dốc vừa ho là phải. Ông lão chỉ sợ mình đóng kịch khéo quá, tướng đi lạng quạng nếu mà té lăn bò càng trên đường thì. Lòi chành hết ráo tiền bạc triệu văng vãi tứ tung. Vả lại có gió thu thổi mạnh nữa đó, thổi bay tiền bạc tứ tung thế là mai có báo Thụy sĩ chạy tít to lớn trên trang chánh… thì lộ chuyện tại nước nhà liền…
.
Giờ tan sở đã từ lâu rồi, nhưng mọi người trong phòng không chú ý gì hết. Tất cả đều chú ý đếm tiền. Khi đường đã lên đèn, thì đồng hồ cũ nhà thờ đong đưa 8 tiếng. Tối rồi, phố xá lên đèn và hơi sương trên núi đồi Thụy sĩ lần lần phà xuống phố. Ông lão mới rời ngân hàng thuộc loại xưa nhất Thụy Sĩ này. Ông quẹo vội vàng ba bốn góc đường, thì đã có một chiếc xe Mercedes đen loại SEL 600 đang nằm im chờ ông từ lúc nào rồi. Ông mỉm cười khoái trá, óc ráng nhớ câu thần chú bí mật Tư Râu Bạc và con số 353570. Vì số 35 là số của ông Thầy. Thầy Dê xồm đó, còn con số 70 là 2 con dê cộng lại. Thật là tuyệt diệu. Làm sao mà ai mò ra ám hiệu thần chú này được? Vả lại ngày gởi là ngày mình kỷ niệm ngày cưới vợ chocon. Còn con số gởi trong ngân hàng là 35 triệu lần trước và lần này cũng đúng 35 triệu nữa. Vị chi là 70 triệu. Thôi trở về thực tế đi. Chuyện gởi tiền vào bank Thụy Sĩ không phải như tôi vừa kể đâu. Make-up story cho vui cửa vui nhà đấy mà.
Ngân hàng Thụy Sĩ/ Swiss Bank tại Switzerland, rất kỵ chuyện tình tiết loại gián điệp James Bond 007. Bạn mà làm bộ đóng vai ông già ăn mày, vai ôm túi bạc mà vào ngân hàng gởi kiểu này… thì lạng quạng bị Security gần đấy, bẻ tay rồi nhốt vào bót trước cái đã rồi tính sau. Họ, Swiss Banks, thuộc vào loại võ lâm cao thủ về tiền mà. Lúc họ còn giữ tiền thiên hạ thì lúc đó Mỹ đang đánh giặc với tụi da đỏ bên miền Viễn Tây kia mà. Lúc họ đang cầm vận mạng Âu Châu, thì lúc đó anh cao bồi Mỹ đang bị. mọi Apache rượt thiều điều.sút quần Jeans kia mà. Ta gọi là quần bò đấy. Thành thử mấy ngân hàng loại Citicorp hay Bank of America là loại. con nít, hỉ mũi chưa sạch. Tuổi tác đâu được bao nhiêu mà kể.
Tại Hoakỳ từ dân tới tổng thống Mỹ đều ớn tụi IRS ( Sở Thuế Vụ )… . thì họ, nhóm ngân hàng Thụy Sĩ đã cho tụi IRS vào chung danh sách Bad Guys cùng chung với tụi Gestapo của Hitler hay K.G.B. của Nga hay Phòng Nhì Bureau của Pháp thì đủ biết công lực họ thâm hậu đến chừng nào. Ngày xưa biết bao nhiêu anh chàng K.G.B hay Gestapo vào ngân hàng Thụy Sĩ gỡ cửa hỏi ông chủ nhà băng một vài câu chuyện tiền bạc của ông bá tước này hay ông nhân sĩ nọ. Tất cả đều vào ấp Thụy Sĩ mà gỡ lịch Thụy Sĩ hết ráo. Vì luật pháp Thụy Sĩ bắt bỏ bót mà không cần đưa ra Tòa chi cho nó mệt, những tay nào vào ngân hàng Thụy Sĩ nói trật ám hiệu bùa chú của. người khác. Nằm ấp như chơi. Luật Thụy sĩ như vậy đó. Còn ấp hay khám của Thụy Sĩ rất đúng giờ, như đồng hồ Thụy Sĩ vậy. Không có màn ân xá hay giảm khinh gì hết. Chỉ có việc ăn xong rồi tay ngó đồng hồ Omega hay Longine cho chắc ăn là đủ rồi.

Trở lại đề:
Ngân hàng Thụy Sĩ cống hiến rất nhiều loại trương mục cho thân chủ. Nơi đây là tiền. Tiền và Tiền viết chữ Hoa. Thân chủ chọn kiểu nào cũng có. Y như Las Vegas bên Mỹ vậy, thân chủ muốn chơi cờ bạc loại gì cũng có. Ðụng đến là tiền vô ào ào, nhưng ào ào bên chủ tiệm.
Nhưng nổi tiếng nhất thế giới của Ngân Hàng Thụy Sĩ là trương mục bí mật (secret numbered account). Loại trương mục này đã làm vang danh thiên hạ hàng trăm năm nay. Chắc chắn như thiên la địa võng của Trời vậy. Bất chấp những tay sư phụ xâm nhập vào mà phá lưới. Biết bao nhiêu thư tình của những sở thuế bên xứ lạ gửi đến, có đóng dấu quốc gia đàng hoàng gửi đến, rồi tất cả đều bị vứt vào thùng rác ngân hàng Thụy Sĩ. Họa hoằn lắm họ lịch sự gửi trả lại. Sorry ! No such name in here (Cáo lỗi, chúng tôi không có tên này trong ngân hàng). Dưới góc thơ của ngân hàng Thụy Sĩ có in dấu nổi cái Búa và cái Ðục. Ngụ ý là bạn cứ việc vác Búa và cái Ðục vào tiệm chúng tôi mà tìm.
Luật hiện hành của ngân hàng Thụy Sĩ là đòi hỏi sự riêng tư tuyệt đối cho thân chủ.
Ở đây không có tính tiền thuế cho trương mục đầu tư từ những tiền tệ ngoại quốc. Tiền tệ ngoại quốc được thông dụng và chấp nhận tại ngân hàng Thụy Sĩ là: Dollars USD,  Yen của Nhật, và British Pound Sterling của Anh quốc,
đồng tiền Mark (DM) của Ðức, nay là tiền Europe rồi. Tiền Maroc hay tiền Iraq đều phải đổi ra tiền thông dụng nói trên trước hết cái đã rồi mới tính sau.
Những ngân hàng lớn tại Thụy Sĩ hầu như đều có đủ nhân viên phục vụ biết nói tiếng ngôn ngữ của bạn. Bạn là người Tàu thì họ có người biết nói tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông cho bạn liền lập tức. Dường như chỉ trừ tiếng da đỏ là họ chịu thua mà thôi. Hình như tiếng da đỏ này tụi Mỹ có xài cho ban truyền tin trong kỳ Ðệ Nhị Thế Chiến làm cho Ðức quốc Xã kẹt đạn rất nhiều. Vì tiếng Da đỏ không có trường dạy học mà cũng không có chữ viết luôn. Muốn biết tiếng đó thì chỉ có nước mà. ở trần múa bên đống lửa với tụi da đỏ chừng vài chục năm là hiểu liền.
Ngân hàng Thụy Sĩ dành riêng một loại ám số cho những người ngoại quốc có tiền gởi ngân hàng. Ám số này khác với ám số của những cư dân tại Thụy Sĩ. Vì được pháp luật bảo vệ chặt chẽ cho người gởi tiền, nên rất ít nhân viên cao cấp ngân hàng biết rõ danh tánh người gởi tiền. Có thể ngân hàng có trên dưới hàng trăm nhân viên phục vụ tại ngân hàng, nhưng những người thẩm quyền cấp ám số và biết danh tích khách hàng có thể chừng vài ba người mà thôi. Và danh tánh người gởi sẽ không được hiện rõ, hay xuất hiện trên màn ảnh computer ngân hàng. Những danh sách được bảo vệ vô cùng cẩn thận tại những tủ sắt khóa rất kỹ những danh tánh khách hàng. Nhân viên thẩm quyền ngân hàng chỉ có thể biết số mật mã và cho khách hàng biết số tiền tồn động ký thác tại ngân hàng bao nhiêu. Ðó là do thân chủ cung cấp sau khi được kiểm soát qua nhiều lần số mật mã.

Mở  Trương Mục Tại Ngân Hàng Thụy Sĩ (Opening an Account at Swiss Bank)

Có trên khoảng 1300 ngân hàng tại Thụy Sĩ hiện nay. Có nhiều ngân hàng rất lâu đời trên dưới 300 năm là thường. Có ngân hàng tích sản trên dưới 200 tỉ dollars USD cũng là thường. Cũng có trên dưới vài chục ngân hàng lớn ngoại quốc tại Thụy Sĩ, hoặc ngân hàng Thụy Sĩ có những phần hùn của F.B.I nữa không chừng. Lạng quạng gởi tiền vào những ngân hàng này thì đừng có ngạc nhiên la làng tại sao tụi thuế vụ IRS Mỹ biết rành từng con số nhỏ lẻ tẻ của bạn.

Tại Thụy Sĩ có ba ngân hàng lớn của Thụy Sĩ như: Swiss Bank Corporation, kế đó là Credit Suisse và chót là Swiss Volksbank. Những mùa tấp nập khách hàng nhất là những mùa nghỉ hè, tại Zurich thân chủ có thể được dẫn giải rất lễ độ của nhân viên ngân hàng đủ loại tiếng thông dụng nhất thế giới. Nên nhớ rõ ràng Liên Hiệp quốc đầu tiên xuất hiện tại Thụy Sĩ tức gọi là Hội Quốc Liên. Còn một điều lạ lùng là những xứ trên thế giới ai ai cũng nô nức muốn xứ mình trở thành một hội viên của Liên Hiệp Quốc để cho nó oai với xứ láng giềng, còn trái lại Thụy Sĩ là một xứ không là hội viên trong Liên Hiệp Quốc. Nay thì họ dở chứng kỳ cục là xin gia nhập Liên hiệp Quốc rồi.
Có khoảng trên 150 ngân hàng Thụy Sĩ do chính phủ làm chủ và nhận tiền gởi của khách hàng, để đầu tư investment, họ chia lời rất trọng hậu cho khách hàng.
Tại Mỹ cũng có chi nhánh của ngân hàng Thụy Sĩ, dĩ nhiên người khách phải chịu luật lệ của chủ nhà. Bạn mà gởi tiền vào ngân hàng Thụy Sĩ có chi nhánh tại Los Angeles, California Hoakỳ thì tốt hơn nên gởi tại sòng bạc Las Vegas là ấm tâm hồn, tối ngủ không sợ thuế vụ IRS hỏi thăm. Muốn gởi ngân hàng Thụy Sĩ thì tốt hơn nên bắt chước bác “Tư Râu Bạc” đi bộ đến ngân hàng tại Thụy Sĩ, mà nên nhớ cũng đừng gởi lầm ngân hàng nào mà có phần hùn hạp của Mỹ. Biết bao nhiêu anh hùng xa lộ tỉ phú, bán bột gạo trắng lời đến hàng trăm triệu dollars, gởi vào một ngân hàng tại Thụy Sĩ với một trương mục bí mật. Năm trước được chia lời hậu hĩnh, năm sau thì nằm ấp gỡ hàng chục cuốn lịch tại New York mà không hiểu vì sao tôi buồn, vì sao tôi buồn. Buồn vì gởi tiền lậu nhầm vào Sở Cảnh Sát Hoakỳ rồi. Ngày xưa, lúc còn Vua T… có một vụ làm động trời tại Hoàng Cung Saigon… là Hoàng hậu gời tiền vào Ngân Hàng Thụy Sĩ… không dè gởi lầm vào ngân hàng trá hình nào đó… bị Họ lấy mất đến 6 triệu đôla một cách dễ dàng… tức gần chết mà Vua dám hó hé cho dân biết đâu ?
Có hai cách gởi tiền tại Thụy Sĩ. Cách đầu tiên là gởi thư xin hẹn, cách thứ nhì là cứ việc đường đường chính chính mở cửa ngân hàng và nói thẳng với nhân viên ngân hàng. Bạn có thể gởi viễn liên thẳng từ xứ bạn đến Thụy Sĩ mà xin cái hẹn tùy theo thuận lợi của bạn. Ngân hàng Thụy Sĩ đất nhỏ và rất nhiều so với Mỹ, nhưng tại Mỹ, bạn gởi tiền tại ngân hàng Mỹ không nghĩa là bạn giàu có đâu, mà gởi vào dùng để trả tiền nhà tiền điện. Biết bao nhiêu vị mày râu Mễ gởi trả tiền điện thoại hay tiền nhà bằng cash và rồi sau đó học khôn phải đứng xếp hàng tại ngân hàng Mỹ mà gởi tiền và. ký check.
Và khi gởi tiền tại ngân hàng Thụy Sĩ thì cũng đừng hỏi vụ thuế má ra làm sao, vụ này họ không biết, vào đây không phải chuyện nói về Tax Thuế với họ.
Nhưng thật sự nếu bạn là người quá nổi tiếng trên thế giới về Xã hội Ðen, thì thường thường ngân hàng Thụy Sĩ rất dễ dàng từ chối bạn. Mặc dù họ biết bạn gởi tiền vài trăm triệu dollars tại ngân hàng của họ ngày mai, để rồi cuối tuần bị. phơi xác ở góc đường New York Manhattan nào đó. Thì dĩ nhiên tiền đó thuộc về họ là cái chắc. Nhưng thật sự nếu như vậy, thì ngân hàng Thụy Sĩ đa số đều lắc đầu từ chối khéo và khuyên bạn nên chọn ngân hàng khác. Bạn đến ngân hàng khác tại Thụy Sĩ, nếu thấy ngân hàng đó rất ư là niềm nở quá mức tưởng tượng thì chắc chắn ngân hàng đó của tụi F.B.I/I.R.S có phần hùn lớn là cái chắc rồi. Tụi nó đang giương bẫy mà chộp bạn đó. Để rồi khi về lại New York thì cũng đừng có ngạc nhiên để mà nhảy cửa sổ khi thấy… tụi cảnh sát đến gỡ cửa apartment của bạn. Nhảy không kịp đâu, vì họ đã bủa lưới kỹ lắm rồi.
Những trương mục bí mật gởi tiền và số tiền lời hậu hĩnh qua phần đầu tư investment của ngân hàng Thụy Sĩ đa số đều đổi tiền gởi tối thiểu là $50 ngàn dollars USD. Còn ngân hàng nhỏ tối thiểu là $10 ngàn đô Mỹ.
Những nhân viên Ngân Hàng Thụy Sĩ họ biết rất có ít người công dân Mỹ mà đem gởi tiền 10 ngàn đô là Mỹ lắm. Vì đem khỏi xứ Mỹ 10 ngàn đô là chuyện khá giỏi hơn chuyện giấu á phiện. Vì muốn đem 10 ngàn đô bạn mà quên điền giấy tờ tại phi trường Mỹ thì lúc trở về bị nằm ấp thì đừng có la.
Hiện giờ tại Mỹ, những tiền xê dịch (transaction) mà lên đến $9995 đô Mỹ đều được bị bật đèn đỏ báo động cho IRS nhân viên tại ngân hàng mà bạn có tên đăng ký. Luật Hoakỳ bắt buộc như vậy. Họ sợ vụ “rửa tiền“ lắm. Vụ rửa tiền họ gọi nôm na là “ money laundery “… nằm ấp như chơi.
Còn nếu đem tiền đô đến Pháp, rồi từ Pháp vào biên giới Thụy Sĩ thì tất cả hành khách đều bị quan thuế Pháp khám xét tận tâm lắm. Nam khám nam, nữ khám nữ. Nếu bạn mang tiền đô trị giá tương đương đến $5 ngàn Franc Pháp thì dễ dàng nằm ấp lắm và gặm bánh mì ba gét loại dài cả thước tây với phô mai đầu bò. Luật Pháp cấm như vậy. Nay là tiền Euro còn khó hơn.
Nhưng còn ngõ trống tiện lợi vô cùng là ngỡ Belgium, tại biên giới Belgium hầu như không thấy nhân viên quan thuế trên xe lửa mà khám xét hành khách có đem nhiều tiền gởi vào Thụy Sĩ hay không.
Thật sự hiện nay có 3 xứ mà mang tiền ra vào không bị hạn chế khám xét là: Anh quốc, Hòa Lan và Ðức.
Vì tiền Thụy Sĩ nổi tiếng trên thế giới là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới và ít bị lạm phát nhất trên thế giới từ hàng trăm năm nay. Nên vấn đề gởi tiền đều được chia lời rất hậu hĩnh và rất sòng phẳng với khách hàng.

RÚT TIỀN RA RẤT DỄ DÀNG

Nhưng cũng có vài điều lệ, nếu tiền rút ra trên $25 ngàn Swiss Franc thì trong vòng 30 ngày gởi vô rút ra rất dễ dàng. Không như ngân hàng Mỹ đâu. Sáng bạn gởi $10 ngàn và chiều buồn buồn nhớ Las Vegas rút ra $9 ngàn chơi thì bạn nên đợi thêm vài hôm để ngân hàng Mỹ gọi bạn đến trả. Gởi trên $25 ngàn Swiss Franc thì nên đợi 90 ngày mới rút được tiền. Tiền trên $25 ngàn đều chịu lệ phí tổn là 3%.

ÐIỀU KHÓ

Khi bạn gởi tiền vào ngân hàng Thụy Sĩ thì bắt buộc họ phải hỏi bạn địa chỉ để mà thông báo sổ sách hàng 3 tháng một lần hay 1 năm một lần. Chẳng lẽ bạn để địa chỉ là chợ Bến Thành Sài Gòn? Còn nếu gởi về tận nhà bạn thì tốt hơn kêu họ gởi thẳng vào địa chỉ police sướng hơn.
Từ năm 1968 đến 1971 tụi IRS đã rõ danh tính trên 50 ngàn tay trốn thuế bằng cách gởi vào ngân hàng Thụy Sĩ. Vì tụi Bad Guys IRS có dặn tụi bưu điện Mỹ khi nào có thơ tình gởi từ ngân hàng Thụy Sĩ cho bất kỳ ai tại Mỹ thì phải gởi cho họ đọc trước cái đã rồi tính sau. Và 50 ngàn tay đó đều lần lượt được mời lên văn phòng IRS nói chuyện thăm nom nhan sắc tái xanh của họ.
Thường gởi tiền vào Thụy Sĩ thì nhân viên ngân hàng thường đòi hỏi bạn có người nào thân nhất hay người nào thừa kế khi lỡ thình lình bạn lên Thiên Ðàng đột ngột không lời từ giã bạn bè. Thì người thừa kế với đầy đủ giấy tờ hợp pháp thứ thiệt của chính quyền có quyền đem trọn gói về nhà không mất một xu teng. Mặc dầu người thừa kế đó không biết câu bùa chú của bạn để lại như “Tư Râu Bạc” và “353570”

NHỮNG NGÂN HÀNG NỔI TIẾNG KÍN ĐÁO NHẤT TẠI THỤY SĨ

Swiss bank Corp. tích sản $160 tỉ USD
Paradeplatz 6
8021 Zurich, Switzerland
Tel (01) 223 – 1111
Swiss Bank Corp
Aeschenplatz 6
4002 Basel, Switzerland
Tel (061) 207 – 020

Credit Suisse.tích sản 95 tỉ USD
Pradeplatz 8 (CH 8001)
8021 Zurich, Switzerland
Tel (01) 215 – 1111

Union Bank of Switzerland.tích sản 215 tỉ USD
45 Bahnhoftstrasse
8021 Zurich, Switzerland
Tel (01) 234 – 1111

Banque Contonale de Berne.tích sản 14 tỉ USD
Spiegelgasse 2
4051 Basel, Switzerland
Tel (031) 222 – 701

Swiss Volksbank.tích sản 70 tỉ USD
3001 Bern, Switzerland
Tel (031) 66 – 6011

Hypotheken and Handelsbank
8401 Winterthur, Switzerland
Tel (062) 238 – 021

ÐỊA LÝ THỤY SĨ

Thụy Sĩ đúng là xứ nằm ngay giữa Châu Âu. Cao nhất. Núi bọc khắp nơi. Bắc giáp Ðức, Tây giáp Áo (Austria) và Ðông giáp Pháp. Hai con sông lớn phát nguồn từ rặng núi Alps là sông Rhine qua Holland, rồi qua Ðức và ra biển Bắc (North Sea). Sông xuống tạo ra hồ Geneva (Nơi xưa ký hiệp định Geneve chia Nam Bắc) đó là sông Rhone, nhập chung dòng sông Saone của Pháp.

Hồ Geneva nổi tiếng vì nó chia phần của Pháp và của Thụy Sĩ.
Diện tích: 15943 square miles, kể luôn 523 square miles của những hồ.
Dân số: Ðộ 7 triệu người. Hơn 70% dân số nói tiếng Ðức. 20% dân nói tiếng Pháp. Còn 5% dân nói tiếng Ý Ðại Lợi.
Thủ đô: Bern. Ngoài ra những thành phố nổi tiếng hơn là Zurich, Basel, Geneva và Lausanne.

Tôn giáo:

Ða số là đạo Công giáo, và đạo Tin Lành
Tiền Tệ: US $1 = 1.35 Swiss francs
Kỹ nghệ: chánh là đồng hồ, kim loại và nhất là ngành ngân hàng rất nổi tiếng đứng đắn trên thế giới. Ngoài ra nổi tiếng là chocolate sữa kẹo.
Thụy Sĩ gồm 23 Cantons (tương tự tiểu bang của Mỹ vậy). Nhưng rất độc lập hơn Mỹ.

Thời tiết:

Mùa hè mát và nhiều nắng mặt trời. Mùa đông thì âm u lạnh lẽo, gió thổi rất mạnh từ những ngọn núi cao 15000 feet (4600 met) ngọn Monte Rosa, gần xứ Ý Ðại Lợi.

Ngoài ra với những bạn chưa có trương mục tại Thụy Sĩ, và cũng không muốn đến thăm xứ Thụy Sĩ làm gì cho lanh lẽo. thì xứ Thụy Sĩ chắc bạn chưa quên chuyện gia đình Swiss Robinson trên hoang đảo năm nào. Còn đại đa số dân chúng Thụy Sĩ rất nhàn hạ. Họ có thể ngồi ngó ly cà phê nhỏ giọt tại quán cà phê hàng năm sáu tiếng dồng hồ mà không chịu đi chỗ khác chơi. Và nổi danh môn chơi thiên hạ là thẩy Boule. Ðó là những cục sắc nặng tròn, rớt một cái là dập chân liề, liệng boule đó. Vì chuyện này mà có một chuyện cũng nổi tiếng không kém chuyện Robinson là một giấc ngủ 20 năm, tương tự như chuyện Lưu Nguyễn nhập thiên thai của mình vậy.

Thụy Sĩ gồm 23 Cantons (tương tự tiểu bang của Mỹ vậy). Nhưng rất độc lập hơn Mỹ


Bản đồ Âu Châu. Thụy sĩ nằm giữa Pháp, Đức, Áo và Ý

Nguồn: VietSciences

Tags: ,

No responses yet

Leave a Reply